Liên minh HTX Việt Nam: Khai trương siêu thị nông sản thực phẩm an toàn đầu tiên tại Hà Nội

 

KTNT- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chính thức công bố thành lập Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA) chiều (13/9), tại Hà Nội.

Cũng trong buổi ra mắt này, Liên minh hợp tác xã Việt Nam chính thức khai trương siêu thị giới thiệu và bán nông sản an toàn Việt Nam tại số 14, phố Mạc Thái Tông, Hà Nội. Đây là cửa hàng đầu tiên, thí điểm để thực hiện phân phối các sản phẩm an toàn của các hợp tác xã sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn.

Cửa hàng nông sản an toàn quy tụ hơn 1.000 sản phẩm rau củ quả và thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá…, là những sản phẩm của các hợp tác xã uy tín trên toàn quốc như hợp tác xã rau an toàn ở  Đà Lạt – Lâm Đồng, Mộc Châu – Sơn La, hợp tác xã thực phẩm an toàn Hà Tĩnh (HFS), hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Nghĩa Lộc (NAC)…

Dự kiến, từ nay đến cuối năm, sẽ có khoảng 20 cửa hàng nông sản an toàn được mở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

 
Thứ Trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng tham gia cắt băng khai trương siêu thị sản phẩm nông sản an toàn  

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Chủ tịch Hội đồng quản trị UCA Phạm Anh Tuấn cho biết, Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam được thành lập theo Luật Hợp tác xã Việt Nam nhằm xây dựng chuỗi liên kết bền vững trong sản xuất-chế biến-tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn Việt Nam.

Chủ tịch Phạm Anh Tuấn cũng nêu rõ, mục tiêu của việc thành lập UCA nhằm liên kết các nhà sản xuất-chế biến nông sản an toàn trên toàn quốc. Từ đó, tiến tới xây dựng thương hiệu “Nông sản an toàn Việt Nam đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước” và góp phần nâng cao giá trị bền vững cho sản phẩm nông sản Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy, phát triển kinh tế hợp tác trong thời kỳ hội nhập.

Tham dự buổi ra mắt, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự  cam kết, các sản phẩm bày bán tại kênh phân phối của Liên minh hợp tác xã đều đạt tiêu chuẩn an toàn.

 
Đại diện Liên minh HTX Việt Nam giới thiệu sản phẩm sạch đến các đại biểu tham gia lễ khai trương

“Khách hàng có thể kiểm tra thông tin và truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua mã vạch dán trên bao bì. Trong quá trình tiêu thụ sẽ có sự kiểm soát chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương để đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm. Nếu phát hiện trường hợp gian lận thương mại, lợi dụng thương hiệu, các sản phẩm kém chất lượng, không đạt yêu cầu, Liên minh hợp tác xã sẽ áp dụng chế tài xử phạt theo quy định và loại tất cả các sản phẩm của hợp tác xã cung cấp này ra khỏi chuỗi cung ứng”, Chủ tịch Võ Kim Cự khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao sự ra đời của Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam với việc hình thành kênh phân phối bán lẻ các sản phẩm nông sản an toàn phục vụ nhu cầu ngày càng lớn về thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

 
Từng sản phẩm đều có giấu kiểm định an toàn thực phẩm và mã vạch

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa  cho rằng, việc xây dựng liên hiệp các chuỗi hệ thống bán hàng này là hết sức cần thiết. Hiện nay Bộ Công Thương đang thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ Công Thương cũng đang xây dựng các cửa hàng bán hàng Việt, trong đó bao gồm cả các sản phẩm nông sản và sản phẩm công nghiệp.

“Chúng tôi mong muốn hệ thống tiêu thụ nông sản an toàn này sẽ gắn với hệ thống các điểm bán hàng Việt của Bộ Công Thương để mở rộng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trên cả nước và giảm được chi phí lưu thông, tăng sự cạnh tranh và đưa các sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng tốt hơn,” Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh.

 
Người dân mua hàng tại siêu thị

 

 
Đại diện các đơn vị liên minh hợp tác xã kỹ kết tiêu thụ nông sản sạch

Tại buổi lễ ra mắt còn diễn ra lễ ký kết giữa Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam với các hợp tác xã cung ứng các sản phẩm nông sản an toàn tiêu thụ tại cửa hàng./.

 

(Nguồn: Báo Kinh Tế Nông Thôn)